Thể thao

Cầu thủ Việt Nam đủ sức chơi tại Bundesli

Thứ Bảy 02/04/2022 14:59(GMT+7)

Trả lời phỏng vấn về dự án “Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ Việt Nam tại Đức” do LĐBĐVN, Bundesliga và Next Media phối hợp, tiền đạo Goncalo Paciencia của Eintracht Frankfurt cho biết anh rất ấn tượng với các tài năng bóng đá Việt Nam và tin tưởng họ có thể thi đấu tại Bundesliga trong tương lai.

Tài năng Việt Nam đủ sức vươn tới châu Âu trong tương lai

Goncalo Paciencia hiện đang thi đấu cho đội 1 Eintracht Frankfurt tại Bundesliga. Anh từng là một tài năng trẻ của Bồ Đào Nha và đã phát triển rất nhiều để có thể chơi bóng tại Bundesliga.

 

goncalo-paciencia 2
Goncalo Paciencia 

PV: Xin chào Goncalo, là 1 tiền đạo, theo bạn cần những yếu tố gì để có thể chơi tốt tại Bundesliga?

 

Bạn biết đấy, Bundesliga là một trong những giải vô địch hàng đầu thế giới. Để có thể chơi tốt ở đây, theo tôi điều quan trọng là bạn phải luôn sẵn sàng và dành tất cả những gì tốt nhất trong các buổi tập. Các cầu thủ luôn phải chuẩn bị những cơ hội dù chỉ là 10 phút, 5 phút hay thậm chí 1 phút. Có rất nhiều sự cạnh tranh và áp lực mỗi ngày nên bạn phải chứng tỏ bản thân và cống hiến 100% khả năng. Bạn luôn phải tập luyện chăm chỉ để nâng cao khả năng bản thân. Thi đấu tại Bundesliga sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn nỗ lực.

 

goncalo-paciencia
 

PV: Ở Bundesliga nói chung và trong đội hình của Frankfurt nói riêng có những cầu thủ Châu Á như Makoto Hasebe, Daichi Kamada và họ cũng chơi rất hay. Vậy theo bạn, đâu là yếu tố giúp họ thi đấu thăng hoa tại một giải đấu đầy tính cạnh tranh như Bundesliga?

 

Đầu tiên phải kể đến trình độ của họ. Đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Makoto là một trong những cầu thủ hay nhất của châu Á mà tôi từng chứng kiến. Có thể coi anh ấy là một huyền thoại và hình mẫu cho các cầu thủ châu Á ở trong và ngoài sân cỏ. Mọi điều anh ấy làm đều hướng tới bóng đá và điều này lý giải vì sao dù đã nhiều tuổi nhưng anh ấy vẫn chơi tốt. Anh ấy luôn là một trong những thể hiện tốt nhất trên sân tập. Daichi cũng là một cầu thủ xuất sắc, một trong những số 10 hay nhất, anh ấy rất nhanh và có nhãn quan tuyệt vời. Và như tôi nói ở trên, tại Frankfurt, mọi thứ đều liên quan đến việc bạn tập luyện và tin tưởng cho các cơ hội. Cả 2 người họ đều là những hình mẫu tuyệt vời cho các tài năng châu Á nếu muốn thi đấu tại Bundesliga.

 

Bạn cũng là từng một tài năng trẻ và đã phát triển rất nhiều để chơi ở Bundesliga. Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trình đến với Bundesliga và cảm nhận của bạn về giải đấu này?

 

Không ai sinh ra đã sẵn sàng hoặc biết được mình có chơi bóng đá không, sự nghiệp của mình sẽ ở đâu đó như Tây Ban Nha, Anh,… Nhưng đầu tiên bạn phải thể hiện bản thân và tập luyện chăm chỉ với nhiệt huyết cao nhất. Bóng đá có thể mang bạn tới mọi nơi. Với tôi, từng là 1 cầu thủ trẻ khởi đầu ở Porto, tôi đã học được nhiều điều từ đó, từ những buổi tập, từ những sai lầm,… Bạn cần đánh giá bản thân mình mỗi ngày và xem điều gì có thể làm tốt hơn. Cũng chính bạn là người sẽ quyết định tương lai và thúc đẩy bản thân vì bạn là người hiểu rõ nhất điều đó.

 

PV: Việt Nam có rất nhiều tài năng bóng đá. Vậy bạn có nghĩ rằng họ có cơ hội chơi ở Bundesliga? Và họ cần cải thiện hoặc học hỏi những gì để chơi giải đấu này?

 

Chắc chắn là họ có cơ hội rồi. Quan sát của tôi là họ rất giỏi kỹ thuật, kỷ luật và chăm chỉ. Một trong những điều quan trọng là bạn phải tìm ra con đường và mục đích của mình. Bây giờ, mọi người đều muốn mọi thứ phải nhanh, nhưng đôi khi đó là cả một chặng đường dài và phải mất nhiều năm bạn mới đạt được điều mình muốn. Giờ tôi được chơi ở Frankfurt, một câu lạc bộ tuyệt vời, tôi được đá ở cúp châu  u những trước đó tôi đã phải trải qua thời gian dài khổ luyện tại Porto. Với các cầu thủ trẻ, bạn cần tìm con đường của mình, dám mơ ước trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Đừng bỏ cuộc, chăm chỉ hơn và khi đó bạn sẽ tìm được cách. Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ đến với mình, luôn lạc quan và bình tĩnh. Bóng đá rất tuyệt vời vì nó có thể biến bạn từ số 0 thành tất cả chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Chỉ cần bạn có niềm tin, tôi tin bạn sẽ làm được dù có mắc phải những sai lầm. Chúng ta là con người và con người ai cũng có sai lầm, Ronaldo và Messi cũng vậy. Nhưng họ luôn giữ được sự tích cực.

 

Tài năng Việt Nam đủ sức vươn tới châu Âu trong tương lai
Tài năng Việt Nam đủ sức vươn tới châu Âu trong tương lai

PV: Chắc hẳn bạn đã từng nghe về dự án “Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ Việt Nam tại Đức” nơi Frankfurt là một trong 4 CLB huấn luyện U17 Việt Nam.Trong tuần tập huấn tại Frankfurt tới đây, U17 Việt Nam đã học hỏi được rất nhiều điều về lối chơi chống phản công. Anh có thể chia sẻ thêm về phong cách thi đấu này ở Bundesliga và Eintracht Frankfurt? Và nó đã có tác động gì đến bạn? 

ĐT U17 Việt Nam tập huấn tại Đức
ĐT U17 Việt Nam tập huấn tại Đức

Tôi có biết đến dự án này và nó thật sự bổ ích với các tài năng Việt Nam. Việc được tập huấn trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp và hiện đại sẽ giúp ích rất nhiều cho các cầu thủ trẻ. Chống phản công liên quan nhiều đến cường độ và tôi nghĩ phong cách này khá quan trọng trong bóng đá hiện đại. Tôi và nhiều cầu thủ đến từ những nền bóng đá thấp hơn và đã phát triển nhiều về mặt tư duy nhờ lối chơi này. Cầu thủ có những ưu điểm khác nhau, người nhanh nhẹn, người khỏe, có người lại kỹ thuật và tôi nghĩ lối chơi này phù hợp với hầu hết họ. Nhiều cầu thủ sợ lối chơi này vì phải chạy nhiều, tuy nhiên đôi khi chạy nhiều sẽ giúp bạn có vị trí tốt hơn. Nó cũng giúp bạn thích ứng nhanh hơn với trận đấu. Để thuần thục lối chơi này, vai trò của các HLV là rất quan trọng. Họ sẽ giúp bạn hiểu đúng và thực hành chính xác nó. Và như tôi đã nói ở trên, hãy luôn sẵn sàng học hỏi. Các cầu thủ Bundesliga đều làm được và tôi tin bạn cũng sẽ làm được. 

 

Dự án “Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ Việt Nam tại Đức” do Next Media thiết kế, cùng sự phối hợp triển khai của Bundesliga và VFF. Trong 4 tuần tại Đức, các cầu thủ trẻ của Việt Nam sẽ có cơ hội thực sự để học hỏi và phát triển từ những huấn luyện viên giỏi nhất, tại các cơ sở đào tạo và huấn luyện đẳng cấp thế giới. Dự án được kỳ vọng là bước khởi đầu cho hành trình tỏa sáng của cầu thủ và góp phần đưa bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới trong những năm tới. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$